Nguyễn Văn Bằng - Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại SAVICO

Kiến nghị về việc: Đăng ký chứng chỉ năng lực xây dựng

50x50
Nội dung kiến nghị:

Xin chào ban lãnh đạo Chính phủ. Tôi xin hỏi ý kiến một chút:

- Về vấn đề doanh nghiệp hoạt động xây dựng, Bộ ra quy định đăng ký chứng chỉ năng lực theo Nghị định 59/2015/NĐ-CP và Thông tư 17/2016/TT-BXD chúng tôi thấy có một số vấn đề sau:

1. Nếu đăng ký đủ năng lực cấp 3 thôi cũng cần tới 3 người chủ trì và 5 người trong bộ máy như vậy để đăng ký tư vấn thiết kế dân dụng cần 3 chủ trì kết cấu, 3 chủ trì kiến trúc, 3 chủ trì điện, 3 chủ trì nước; giao thông cần 3 chủ trì thiết kế đường, 3 chủ trì khảo sát; giám sát cần 3 chủ trì dân dụng, 3 chủ trì điện, 3 chủ trì nước, 3 chủ trì đường giao thông. Mỗi chuyên ngành cần 3 chủ trì như vậy để được năng lực cấp 3 với thiết kế dân dụng và giao thông và tư vấn giám sát cần tới 24 người chủ chốt và nộp bảo hiểm. Mỗi tháng công ty phải trả lương và BHXH là 24 × (1 triệu + 5 triệu) = 144 triệu. Vậy thì một doanh nghiệp nhỏ làm sao thực hiện được.

2. Áp dụng luật mới thế này thì chỉ một số doanh nghiệp lớn và chủ yếu là các trung tâm trực thuộc Sở là đủ điều kiện, như Trung tâm Kiểm định, Ban Công cộng, Viện Quy hoạch và một vài công ty. Như vậy dẫn đến tình trạng ùn ứ công trình nhỏ. chủ đầu tư phải đi tìm nhờ các công ty và các ban làm, sẽ dẫn đến tình trạng quan liêu trong chính sách.

3. Tôi có ý kiến là nên áp dụng đối với công trình cấp 1 và 2 yêu cầu kỹ thuật cao. nguồn vốn lớn và công trình đặc thù và lĩnh vực thẩm định thôi, để cho các doanh nghiệp trẻ và các kỹ sư có năng lực phát huy khả năng và phát triển. chứ thế này người có năng lực làm thì bị bóc lột chèn ép mà tách ra thì cô đơn về làm ruộng và bỏ nghề.

Trân trọng cảm ơn.
  • Ngày 03/8/2017, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 8122/VPCP-ĐMDN chuyển kiến nghị đến Bộ Xây dựng để xem xét, xử lý và trả lời ông Nguyễn Văn Bằng, Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Savico theo thẩm quyền, gửi Văn phòng Chính phủ để công khai trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trước ngày 18/8/2017.
50x50
Trả lời kiến nghị:
Ngày 24/8/2017, Bộ Xây dựng có Văn bản số 1972/BXD-HĐXD trả lời ông Nguyễn Văn Bằng - Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại SAVICO.
File đính kèm: tl_savico_VQRY.PDF

5

1

Ý kiến đánh giá khác

Protected by FormShield
Refresh

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.