Nguyễn Văn Út

Kiến nghị về việc: Đăng ký đầu tư và kinh doanh

50x50
Nội dung kiến nghị:

Tôi nhận thực hiện đăng ký kinh doanh và đăng ký đầu tư cho các thành phần kinh tế trên toàn quốc có 1 số góp ý để môi trường đầu tư ngày 1 tốt hơn. Tôi có tài khoản đăng ký kinh doanh trên cổng đăng ký kinh doanh quốc gia (https://dangkykinhdoanh.gov.vn/) đã được 600 doanh nghiệp và rất nhiều doanh nghiệp khác nộp trực tiếp tại phòng đăng ký kinh doanh tại các sở trên toàn quốc, tôi có ý kiến như sau:

1. Đối với đăng ký doanh nghiệp trong nước hiện nay thông qua cổng https://dangkykinhdoanh.gov.vn/ thực hiện rất tốt, tạo điều kiện không gian và thời gian, chi phí hơn nộp trực tiếp rất nhiều nhưng hiện nay 1 số trường hợp như thông báo mẫu dấu và thông báo tài khoản ngân hàng chưa kịp thời làm doanh nghiệp không thể giao dịch các quyền lợi và nghĩa vụ với đối tác và cơ quan Nhà nước.

- Có những quy chế đặc thù tại các tỉnh thường khi liên hệ với bộ phận hỗ trợ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư thì được trả lời là thuộc thẩm quyền cấp phép hay không do Phòng Đăng ký kinh doanh cấp tỉnh thành địa phương đó, nếu doanh nghiệp không đồng ý với kết quả trên thì tiến hành các thủ tục khiếu nại theo quy định pháp luật để được giải quyết.

Vấn đề ở đây là chúng ta cần tạo những cơ chế cụ thể, văn bản hay biểu mẫu với các tiêu chí chuẩn nhằm tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế hay người dân (có trình độ thấp nhất biết đọc và biết viết) hiểu và thực hiện đầy đủ những tiêu chí đó là người dân hay doanh nghiệp đó được cấp phép.

- Nếu có thể chúng ta tạo sự đồng bộ nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân chỉ nhập thông tin đăng ký trong thời gian 3 giờ chúng ta có kết quả chỉ đi nộp và nhận giấy phép kinh doanh như TPHCM đã làm gần 20 năm nay.

2. Đối với nhà đầu tư nước ngoài, hiện nay chúng ta muốn thu hút đầu tư nhưng chúng ta có quá nhiều thủ tục nhiêu khê khi xem xét chấp thuận bán phần vốn góp doanh nghiệp cho nhà đầu tư nước ngoài.

- Khi nhà đầu tư nước ngoài đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư tiến tới cấp giấy đăng ký doanh nghiệp thì việc cấp mã cho việc cấp giấy đăng ký kinh doanh mất quá nhiều thời gian.

- Đối với nhà đầu tư nước ngoài khi thực hiện quyền phân phối tại Việt Nam thì phải xin ý kiến của Bộ Công Thương mất nhiều thời gian với doanh nghiệp.

  • Ngày 24/5/2017, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 5298/VPCP-ĐMDN chuyển kiến nghị đến Bộ Kế hoạch và Đầu tư để xem xét, xử lý và trả lời doanh nghiệp theo thẩm quyền, gửi Văn phòng Chính phủ để công khai trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trước ngày 12/6/2017.
50x50
Trả lời kiến nghị:
Ngày 14/6/2017, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có Văn bản số 4814/BKHĐT-ĐKKD trả lời ông Nguyễn Văn Út.
File đính kèm: tl-nguyen-van-ut_UMME.pdf

0

0

Ý kiến đánh giá khác

Protected by FormShield
Refresh

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.