Công ty TNHH An Phúc

Kiến nghị về việc: Doanh nghiệp bị cưỡng chế thuế oan

50x50
Nội dung kiến nghị:

ĐƠN KIẾN NGHỊ V/v doanh nghiệp bị cưỡng chế tiền thuế, tiền lãi chậm nộp thuế bởi hành vi lừa đảo của cá nhân người đại diện pháp luật đã gây ra theo Quyết định khởi tố số 01/C15B của Cơ quan cảnh sát điều tra - Bộ công an ngày 04/02/2010.

Kính gửi: THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ NGUYỄN XUÂN PHÚC, BỘ TRƯỞNG CHỦ NHIỆM VPCP MAI TIẾN DŨNG

Ngày 04/02/2010, Cơ quan cảnh sát điều tra - Bộ công an khởi tố vụ án hình sự lừa đảo số 01/C15B (P10) nay là (C46B) tại Ngân hàng liên doanh Việt Nga - Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh và khởi tố bị can Hồ Minh Hậu, Phạm Thị Ái Loan lợi dụng các doanh nghiệp Công ty TNHH An Phúc (Dĩ An - Bình Dương); Công ty TNHH Minh Chí (Tân Bình - TPHCM) và Công ty cổ phần An Bình Phú (Bảo Lộc - Lâm Đồng) để thực hiện các hành vi ký kết hợp đồng mua bán nông sản giả mạo và xuất khống hóa đơn GTGT giữa các doanh nghiệp, sau đó lập khống hồ sơ vay vốn tại Ngân hàng liên doanh Việt Nga - Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh để chiếm đoạt số tiền gần 200 tỷ đồng và bỏ trốn. Trong quá trình Cơ quan cảnh sát điều tra - Bộ công an khởi tố, điều tra vụ án lừa đảo của Hồ Minh Hậu/Phạm Thị Ái Loan tại Công ty TNHH An Phúc, chúng tôi nhận được Thông báo nợ thuế GTGT trong năm 2008-2009 và buộc doanh nghiệp phải thực hiện. Ngay lúc này, công ty đã gửi đơn kêu cứu và làm việc với lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Bình Dương để thông báo các vấn đề liên quan đến vụ án hình sự lừa đảo của Giám đốc công ty - Hồ Minh Hậu đã bỏ trốn. Giữa năm 2011, Cục Thuế tỉnh Bình Dương đã ban hành văn bản chấp thuận khoanh nợ thuế GTGT của Công ty TNHH An Phúc, chờ kết quả điều tra vụ án hình sự của Cơ quan cảnh sát điều tra - Bộ Công an đối với hành vi lừa đảo của Giám đốc doanh nghiệp. Như vậy, có đủ căn cứ để xác định rằng nợ thuế GTGT tại Công ty TNHH An Phúc (như trên) là hành vi lừa đảo mà cá nhân Hồ Minh Hậu/Phạm Thị Ái Loan đã thực hiện. Tuy nhiên, tháng 4/2015, Chi cục Thuế thị xã Dĩ An đã thông báo cưỡng chế nợ thuế GTGT của Công ty TNHH An Phúc trong các năm 2008-2009.

Trước sự việc này, doanh nghiệp buộc phải đi vay nợ bên ngoài để tạm nộp thuế GTGT (nợ gốc) do hành vi lừa đảo mà Hồ Minh Hậu/Phạm Thị Ái Loan đã gây ra. Thời gian qua, Chi cục Thuế thị xã Dĩ An lại liên tục làm việc và buộc doanh nghiệp phải thực hiện nghĩa vụ nộp tiền lãi phạt chậm nộp thuế GTGT. Chúng tôi đã cứu, kêu oan đến khắp các cơ quan chính quyền Nhà nước, lãnh đạo tỉnh Bình Dương và thị xã Dĩ An về oan ức nợ thuế do hành vi tội phạm đã gây ra cho doanh nghiệp. Chúng tôi cũng gửi khiếu nại và kêu cứu oan ức đến Bộ tài chính và Tổng cục thuế nhưng doanh nghiệp chẳng nhận được bất kỳ sự giải quyết triệt để gì từ các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để doanh nghiệp được tạm khoanh số tiền thuế là hành vi lừa đảo do tội phạm đã gây ra. Tuy nhiên, ngày 08/5/2017, Chi cục Thuế thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương tiếp tục ban hành các Quyết định cưỡng chế tiền mặt của Công ty TNHH An Phúc tại Ngân hàng đăng ký mở tài khoản, sau đó sẽ là cưỡng chế thu hồi hóa đơn GTGT và kiểm soát hoạt động của doanh nghiệp, trước tình hình này doanh nghiệp của chúng tôi không còn cách nào khác là đóng cửa, không hoạt động. Công ty TNHH An Phúc đã khiếu nại đến Chi cục Thuế thị xã Dĩ An và Cục Thuế tỉnh Bình Dương về oan ức này.

Chúng tôi cũng khẩn cấp đề nghị cơ quan thuế làm việc với Cơ quan cảnh sát điều tra (C46B)- Bộ Công an để có căn cứ giải quyết vấn đề nợ thuế GTGT của Công ty TNHH An Phúc do Hồ Minh Hậu/Phạm Thị Ái Loan đã lừa đảo thực hiên. Trước sự khiếu nại kêu oan của doanh nghiệp, Chi cục Thuế thị xã Dĩ An cho biết là không có trách nhiệm phải làm việc với cơ quan điều tra, đây là nghĩa vụ và trách nhiệm của doanh nghiệp để chứng minh oan ức nợ thuế. Lãnh đạo Chi cục Thuế thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương cho biết: “Nếu các cơ quan công an, viện kiểm sát, tòa án có văn bản hoặc quyết định gửi Chi cục Thuế thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương xác định hành vi tội phạm của người đại diện pháp luật - Giám đốc Công ty TNHH An Phúc là hành vi ký hợp đồng mua bán hàng nông sản và xuất hóa đơn GTGT khống để lừa đảo chiếm đoạt tài sản Ngân hàng thì Chi cục thuế Dĩ An sẽ tạm dừng các biện pháp cưỡng chế thuế đối với doanh nghiệp theo quy định của pháp luật”. Đây là trả lời miệng của cán bộ cơ quan quản lý thuế, chúng tôi cho rằng đây là trách nhiệm của cơ quan thuế, Chi cục thuế thị xã Dĩ An hoặc Cục Thuế tỉnh Bình Dương phải làm việc hoặc có văn bản gửi Cơ quan cảnh sát điều tra (C46B)- Bộ công an hoặc gửi Viện kiểm sát nhân dân tối cao (Vụ I) để làm rõ vấn đề oan ức thuế của doanh nghiệp. Chúng tôi thấy rằng, Cơ quan thuế và cán bộ thuế chỉ ngồi tại văn phòng làm việc để quản lý thuế, thu thuế,cưỡng chế thuế mà không trực tiếp gặp gỡ, cùng doanh nghiệp giải quyết và tìm cách hỗ trợ doanh nghiệp đối với một vấn đề pháp lý đã xảy ra gây oan ức cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp chúng tôi bị nợ thuế như vậy không phải do hoạt động kinh doanh bình thường mang lại, đây là hành vi tội phạm đã gây ra, đây là nợ thuế GTGT không có thật. Tuy nhiên, các cơ quan quản lý thuế tại tỉnh Bình Dương đã vô cảm với Công ty TNHH An Phúc, chúng tôi kêu oan, chúng tôi không xin miễn và không xin giảm nợ thuế này, chúng tôi chỉ đề nghị được tạm khoanh lại để chờ kết quả điều tra, truy tố, xét xử vụ án hình sự lừa đảo của giám đốc công ty, nếu công ty chúng tôi phải nộp thuế thực sự sau này, chúng tôi sẽ chấp hành đúng nghĩa vụ đối với Nhà nước mà không khiếu nại, không kêu oan (nếu mọi việc đã rõ ràng). Công ty chúng tôi thấy rằng, có kêu oan cũng chẳng được gì, không thấy cơ quan nào vì doanh nghiệp, trong khi Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ lúc nào cũng nói và quyết tâm đồng hành cùng doanh nghiệp, tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp... Đường cùng, tôi đại diện doanh nghiệp gửi đơn kêu oan này đến Chính Phủ và Văn phòng Chính Phủ, rất mong nhận được sự xem xét, giải quyết để Công ty TNHH An Phúc chúng tôi không bị cưỡng chế thuế như trên. Trân trọng! CÔNG TY TNHH AN PHÚC Giám đốc Hà Hữu Tường.

  • Ngày 14/6/2017, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 6166/VPCP-ĐMDN chuyển kiến nghị đến Bộ Tài chính để xem xét, xử lý và trả lời doanh nghiệp theo thẩm quyền, gửi Văn phòng Chính phủ để công khai trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trước ngày 29/6/2017.
  • Ngày 18/7/2017, Công ty tiếp tục kiến nghị về việc doanh nghiệp bị cưỡng chế thuế oan và không đồng tình với trả lời của Tổng cục Thuế - Bộ Tài chính tại Văn bản số 2938/TCT-QLN.
  • Ngày 26/7/2017, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 7786/VPCP-ĐMDN chuyển tiếp kiến nghị đến Bộ Tài chính để xem xét, xử lý và trả lời doanh nghiệp theo thẩm quyền, gửi Văn phòng Chính phủ để công khai trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trước ngày 08/8/2017.

1

3

Ý kiến đánh giá khác

20x20Công ty TNHH An Phúc

Sau khi nhận được văn bản của Tổng cục Thuế ký ngày 15/8/2017 cá nhân tôi và doanh nghiệp thấy vô cùng thoải mái tinh thần, áp lực đối với vấn đề oan ức thuế đã nhẹ đi rất nhiều. Rất cảm ơn Thủ tướng, Bộ trưởng - Chủ nhiệm VPCP.
Protected by FormShield
Refresh

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.