Công ty CP Dệt may Đầu tư Thương mại Thành Công

Kiến nghị về việc: Hình thức xử lý kỷ luật lao động và bồi thường chi phí

50x50
Nội dung kiến nghị:

Kính gửi: Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ! Công ty CP Dệt may - Đầu tư- Thương mại Thành Công (địa chỉ: 36 Tây Thạnh, P. Tây Thạnh, Q. Tân Phú, Tp.Hồ Chí Minh; điện thoại: 08.38153962; fax: 08.38152757) hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực dệt may, với số lượng công nhân trên 5.000 người. Trong quá trình hoạt động, Công ty chúng tôi gặp vướng mắc khi áp dụng luật lao động như sau: 1. Hàng tháng Công ty đều có tình trạng công nhân tự ý bỏ việc, trung bình 30 người/tháng, những công nhân này nghỉ việc và không quay lại Công ty. Đối với những trường hợp này, thực tế người lao động không có ý định tiếp tục làm việc, Công ty cũng không mong muốn áp dụng Điều 126 Bộ luật Lao động để xử lý kỷ luật với hình thức sa thải. Song, về quản lý lao động, định kỳ Công ty phải báo cáo tình hình sử dụng lao động và cần có quyết định chấm dứt hợp đồng lao động để hoàn tất hồ sơ lao động. Vậy trường hợp này chúng tôi có thể ban hành Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động do người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động được không? Kính đề nghị Quý cơ quan hướng dẫn Công ty chúng tôi xử lý trường hợp này mà không tổ chức xử lý sa thải người lao động.

2. Trường hợp người lao động có đơn xin thôi việc từ thời điểm xác định và được Công ty đồng ý, sau đó người lao động tự ý nghỉ việc trước thời điểm đó. Ví dụ ngày 15/11/2016 người lao động nộp đơn xin nghỉ việc từ ngày 30/12/2016, Công ty đồng ý cho nghỉ từ ngày 30/12/2016. Song đến 1/12/2016 người lao động tự ý nghỉ. Vậy trường hợp này, Công ty có được áp dụng Điều 43 Bộ luật Lao động để yêu cầu người lao động bồi thường không?

3. Công ty chúng tôi có số lượng lớn trường hợp người lao động vi phạm nội quy với hình thức xử lý kỷ luật là khiển trách (khoảng 20 trường hợp/tháng). Đối với việc xử lý kỷ luật với hình thức nhẹ là khiển trách, Công ty có thể không tổ chức họp xử lý kỷ luật mà chỉ lấy ý kiến bằng văn bản của Ban Chấp hành công đoàn và người lao động được không? Bởi việc tổ chức họp nhiều gây lãng phí thời gian, nhân lực, giảm hiệu quả công việc, năng suất lao động của Công ty. Kính đề nghị Quý cơ quan có thẩm quyền hướng dẫn để Công ty chúng tôi có cơ sở thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Trân trọng./.

  • Ngày 09/12/2012 Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 10700/VPCP-ĐMDN chuyển kiến nghị đến Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội để xem xét, xử lý và trả lời công dân theo thẩm quyền, gửi Văn phòng Chính phủ để công khai trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trước ngày 30/12/2016.
50x50
Trả lời kiến nghị:
Ngày 10/1/2017, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có Văn bản số 78/LĐTBXH-LĐTL trả lời Công ty CP Dệt may Đầu tư Thương mại Thành Công.

0

3

Ý kiến đánh giá khác

Protected by FormShield
Refresh

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.