Phạm Thị Thủy

Kiến nghị về việc: Hồ sơ hưởng chế độ thai sản

50x50
Nội dung kiến nghị:
Ngày 8/1/2016, tôi sinh tại Bệnh viện phụ sản Trung ương do đình chỉ thai nghén, thai 32 tuần, con mất tại Bệnh viện nhưng Bệnh viện không cấp giấy chứng sinh, chứng tử cho cháu mà giấy ra viện ghi rõ trường hợp của tôi là đình chỉ thai nghén, mẹ ra viện, con tử vong, kèm theo các hồ sơ hội chẩn tại viện ghi rõ tuần thai là 32 tuần. Tôi đóng BHXH từ năm 2007, hiện đang đóng tại BHXH quận Đống Đa do người sử dụng lao động là Công ty cổ phần đầu tư Bất động sản Toàn Cầu đóng. Mức lương đóng BHXH hiện tại của tôi là 3,8 triệu đồng cho 1 năm gần nhất. Khi tôi mang hồ sơ ra viện nộp cho cơ quan BHXH thì BHXH Đống Đa yêu cầu tôi phải cấp giấy chứng tử thì được lĩnh 16 triệu đồng, có Giấy ra viện thì được 5 triệu đồng. Vậy, trường hợp của tôi được hưởng chế độ BHXH như thế nào?
50x50
Trả lời kiến nghị:

Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Điều 31 Luật BHXH quy định điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ là đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận con nuôi.

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 34 Luật BHXH thì thời gian hưởng chế độ thai sản đối với trường hợp sau khi sinh con mà con bị chết dưới 2 tháng tuổi mẹ được nghỉ việc 4 tháng tính từ ngày sinh con.

Điều 101 Luật BHXH quy định hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với trường hợp con chết gồm: Bản sao giấy chứng tử của con, trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh thì hồ sơ hưởng chế độ thai sản gồm trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của mẹ.

Như vậy, về hồ sơ của bà là đảm bảo nhưng do bà không nói rõ về thời gian đóng BHXH trong vòng 12 tháng trước khi sinh con nên BHXH Việt Nam không đủ căn cứ để trả lời bà.

Nếu bà đã đóng BHXH đủ 6 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh con và trích sao hồ sơ bệnh án thể hiện sau khi sinh con chết thì bà nghỉ 4 tháng tính từ ngày sinh con.

1

0

Ý kiến đánh giá khác

Protected by FormShield
Refresh

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.