Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)

Kiến nghị về việc: Kiến nghị sửa Nghị định 38/2012/NĐ-CP hướng dẫn một số điều của Luật ATTP

50x50
Nội dung kiến nghị:

Vấn đề xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP - mặc dù đã được Chính Phủ đánh giá là "chưa được quy định trong Luật ATTP”, "ít hiệu quả trong triển khai thực tiễn”, "không còn được sử dụng trong quản lý ATTP của các quốc gia trên thế giới” cần sửa đổi (Báo cáo số 37/BC-CP ngày 3/2/2017 của Chính phủ về ATTP gửi Đoàn Giám sát Quốc hội), đã được Nghị quyết 19/2017 của Chính phủ cùng kết luận của Phó Thủ tướng tại cuộc đối thoại ngày 13/5/2017 và trong chỉ đạo 321/TB-VPCP ngày 21/7/2017 yêu cầu phải bỏ - đến nay vẫn chưa được bãi bỏ.

Sau nhiều lần, và nhiều cơ quan, đơn vị, công luận kiến nghị vẫn không được Bộ Y tế (BYT) tiếp thu, hơn nữa còn đưa ra những lập luận có tính nguỵ biện, thiếu cơ sở như: phải giữ xác nhận công bố ATTP vì nguy cơ cao mất ATTP từ "rau 2 luống, lợn 2 chuồng" (thực ra xác nhận công bố ATTP chỉ áp dụng cho sản phẩm bao gói sẵn, không áp dụng cho các thực phẩm tươi sống nói trên); hay nguy cơ mất ATTP là rất lớn nếu bỏ xác nhận công bố ATTP cho thực phẩm bao gói sẵn do ý thức kém của người dân (nhưng chính Báo cáo 37/BC-CP của CP đã xác định gần 98% ngộ độc thực phẩm là do bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố, chứ không phải do thực phẩm bao gói sẵn; báo cáo này cũng thừa nhận xác nhận công bố ATTP là không có tác dụng quản lý ATTP).

Các Hiệp hội (Sữa, Chè, Thủy sản, Eurocham, Ban đồ uống & TP Amcham) xin kiến nghị với Chính phủ một số vấn đề sau đây:

1. Đề nghị bãi bỏ quy định cấp Giấy Xác nhận phù hợp quy định ATTP tại Nghị định 38/2012/NĐ-CP do hiệu quả quản lý thấp và không có tác dụng bảo đảm ATTP.

2. Miễn kiểm tra khi thông quan đối với thực phẩm nhập khẩu của doanh nghiệp có lịch sử tuân thủ tốt pháp luật. Việc kiểm tra, thanh tra thực hiện theo quy định tại các Điều 66, 67 Luật ATTP.

3. Đề nghị Chính phủ quy định thủ tục quản lý ATTP thống nhất, nhất là quy định rõ nội hàm 3 phương thức kiểm tra quy định tại luật ATTP, khắc phục tình trạng mỗi Bộ quy định mỗi khác như hiện nay.

4. Khắc phục tình trạng quản lý, kiểm tra chồng chéo giữa các Bộ hiện nay: Phần lớn các sản phẩm thực phẩm đang chịu sự quản lý của nhiều hơn 1 Bộ.

Kính đề nghị Chính phủ giải quyết các vướng mắc trên, giúp tháo gỡ các khó khăn, giảm chi phí, nâng cao năng lực cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên toàn quốc.

  • Ngày 07/9/2017, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 9498/VPCP-ĐMDN chuyển kiến nghị đến Bộ Y tế để xem xét, xử lý và trả lời doanh nghiệp theo thẩm quyền, gửi Văn phòng Chính phủ để công khai trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trước ngày 26/9/2017.
50x50
Trả lời kiến nghị:
Ngày 26/9/2017, Bộ Y tế có Văn bản số 4607/ATTP-PC trả lời Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP).

0

0

Ý kiến đánh giá khác

Protected by FormShield
Refresh

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.