Công ty Luật TNHH Minh Đăng Quang

Kiến nghị về việc: Thanh toán tiền hàng nhập khẩu nhưng không có tờ khai hải quan

50x50
Nội dung kiến nghị:

Doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu hàng từ nước ngoài về và chuyển thẳng về kho ngoại quan thuê tại Việt Nam. Tại kho ngoại quan, doanh nghiệp xuất bán cho khách hàng trong nước và giao hàng trong kho ngoại quan. Khách hàng làm thủ tục nhập khẩu vào nội địa. Như vậy, khách hàng có tờ khai hải quan, còn doanh nghiệp chỉ nhập hàng về kho ngoại quan nên không có tờ khai hải quan.

Trường hợp thứ hai, Doanh nghiệp Việt Nam nhập hàng về Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất (chưa thông quan) và bán cho khách hàng trong nước. Khách hàng làm thủ tục nhập khẩu vào nội địa. Như vậy, khách hàng có tờ khai hải quan, còn doanh nghiệp chỉ nhập hàng về Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất (chưa thông quan) nên không có tờ khai hải quan. Các thủ tục nhập khẩu trong hai trường hợp trên đều đúng các quy định pháp luật hiện hành nên cơ quan Hải quan chấp nhận cho thông quan hàng hóa. Khi doanh nghiệp làm thủ tục thanh toán cho khách hàng nước ngoài thì ngân hàng (như HSBC) đòi phải có tờ khai hải quan mang tên doanh nghiệp thanh toán tiền thì mới chấp nhận chuyển tiền và cho biết đó là quy định của Ngân hàng Nhà nước. Dù đã giải thích hết lời nhưng ngân hàng vẫn không chấp nhận. Doanh nghiệp nhận thấy đây là đòi hỏi vô lý, cứng nhắc, không phù hợp với pháp luật xuất nhập khẩu hiện hành, gây thiệt hại đến quyền lợi hợp pháp chính đáng của doanh nghiệp.

Kính đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hướng dẫn chính thức để giải quyết các vướng mắc đang cản trở hoạt động kinh doanh bình thường của doanh nghiệp. Xin chân thành cảm ơn. Luật sư Trần Xoa

  • Ngày 28/4/2017 Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 4368/VPCP-ĐMDN chuyển kiến nghị đến Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để xem xét, xử lý và trả lời doanh nghiệp theo thẩm quyền, gửi Văn phòng Chính phủ để công khai trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trước ngày 16/5/2017.
50x50
Trả lời kiến nghị:
Ngày 15/5/2017, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có Văn bản số 3463/NHNN-PC trả lời Công ty Luật TNHH Minh Đăng Quang.
File đính kèm: minhdangquang_HOCT.pdf

0

1

Ý kiến đánh giá khác

Protected by FormShield
Refresh

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.