CÔNG TY TNHH KBL VIỆT NAM

Kiến nghị về việc: Hồ sơ làm Giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài

50x50
Nội dung kiến nghị:

Hiện tại Công ty chúng tôi đang chuẩn bị giấy tờ để làm Giấy phép lao động cho người nước ngoài. Tuy nhiên do người thân của người lao động nước ngoài bị tai nạn, đang phải điều trị tích cực tại bệnh viện ở Hàn Quốc. Do hoàn cảnh gia đình chỉ có 2 vợ chồng nên người lao động nước ngoài không thể sắp xếp thời gian vào Việt Nam để chuẩn bị các giấy tờ như Giấy khám sức khỏe… Vì vậy chúng tôi đã yêu cầu người lao động nước ngoài chuẩn bị các giấy tờ theo quy định tại Điều 10 Nghị định 11/2016/NĐ-CP và tiến hành làm hợp pháp hóa lãnh sự các giấy tờ này.

Tuy nhiên, trong quá trình chuẩn bị, chúng tôi gặp phải vấn đề vướng mắc như sau:

Theo Khoản 6, Điều 10 Nghị định 11/2016/NĐ-CP, người lao động nước ngoài phải cung cấp: "Bản sao có chứng thực hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế còn giá trị theo quy định của pháp luật".

Vì chúng tôi hiểu quy định này nghĩa là người lao động nước ngoài chỉ cần phải chuẩn bị bản sao có chứng thực và hợp pháp hóa lãnh sự các trang hộ chiếu nên đã yêu cầu người lao động nước ngoài đi công chứng và làm hợp pháp hóa lãnh sự toàn bộ các trang hộ chiếu.

Tuy nhiên, khi tham khảo ý kiến của một bên tư vấn luật cũng như của các công ty đối tác từng làm Giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài thì chúng tôi nhận được tư vấn là phải nộp cả bản sao có chứng thực hộ chiếu và mặt visa còn hạn của Việt Nam. Nếu như vậy thì người lao động nước ngoài bắt buộc phải nhập cảnh vào Việt Nam mới có visa còn hạn để xin cấp Giấy phép lao động.

Hiện Công ty chúng tôi đang không rõ nội dung của Khoản 6, Điều 10 Nghị định 11/2016/NĐ-CP phải hiểu như thế nào? Cách hiểu của chúng tôi là người lao động nước ngoài chỉ cần chuẩn bị bản sao có chứng thực và hợp pháp hóa lãnh sự các trang hộ chiếu, không cần có mặt visa còn hạn của Việt Nam. Cách hiểu này có đúng hay không?

Trên đây là thắc mắc của chúng tôi về các giấy tờ để làm Giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài.

Rất mong nhận được hướng dẫn của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội để chúng tôi tiến hành các thủ tục xin cấp Giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài theo đúng quy định của pháp luật.

Xin trân trọng cảm ơn.

  • Ngày 01/02/2019, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 1091/VPCP-ĐMDN chuyển kiến nghị đến Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội để xem xét, xử lý và trả lời doanh nghiệp theo thẩm quyền, gửi Văn phòng Chính phủ để công khai trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trước ngày 05/3/2019.
50x50
Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội trả lời:

Ngày 04/3/2019, Cục Việc làm, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có Văn bản số 163/CVL-QLLĐ trả lời doanh nghiệp.

File đính kèm: 163_SUSH.pdf

0

7

Protected by FormShield
Refresh

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.