TOHSHYU TRADING CO., LTD

Kiến nghị về việc: Thủ tục đầu tư nước ngoài vào Việt Nam

50x50
Nội dung kiến nghị:

Nhà đầu tư (NĐT) Tohshyu Trading Co., Ltd nộp hồ sơ đăng ký dự án đầu tư tại Sở KHĐT TPHCM.

Trong hồ sơ, NĐT đăng ký tiến độ thực hiện dự án: Quý III/2019 - Quý IV/2019 bắt đầu hoạt động kinh doanh.

Tuy nhiên, NĐT nhận được yêu cầu của Sở KHĐT TPHCM về việc phải kê khai tiến độ thực hiện dự án cho phù hợp theo quy định Khoản 1, Điều 44 Nghị định số 118/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2015 của Chính phủ: "b) Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định tại Điểm a Khoản này, NĐT thực hiện thủ tục thành lập tổ chức kinh tế để triển khai dự án đầu tư và các hoạt động kinh doanh". Và qua trao đổi trực tiếp, thì yêu cầu đăng ký cụ thể là: Tiến độ thực hiện dự án: Dự án bắt đầu hoạt động sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Theo Biểu mẫu I.3 tại Thông tư 16/2015/TT-BKHĐT, Bộ KHĐT hướng dẫn kê khai tiến độ thực hiện dự án như sau:

"6. Tiến độ thực hiện dự án (ghi theo mốc thời điểm tháng (hoặc quý)/năm.

Ví dụ: tháng 01 (hoặc quý I)/2018): Dự kiến tiến độ chuẩn bị đầu tư, đền bù giải phóng mặt bằng, thời gian xây dựng, thời gian vận hành sản xuất, kinh doanh, cung cấp dịch vụ...".

Như vậy, đề nghị Bộ KHĐT cho ý kiến việc NĐT đăng ký "Tiến độ thực hiện dự án: Quý III/2019 - Quý IV/2019 bắt đầu hoạt động kinh doanh" là có đúng quy định hay không? Và yêu cầu NĐT bổ sung hồ sơ như vậy là có đúng quy định hay không?

Quan điểm của NĐT: Thiết nghĩ tiến độ thực hiện dự án phụ thuộc vào kế hoạch đầu tư kinh doanh của NĐT. NĐT đăng ký và tự chịu trách nhiệm. Nếu triển khai dự án không đúng tiến độ hoặc không đúng quy định về thời hạn triển khai dự án, cơ quan thẩm quyền có quyền xử phạt, thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Việc can thiệp như trên là áp dụng pháp luật tùy tiện, gây khó khăn cho NĐT và không phù hợp với chính sách thu hút đầu tư hiện nay.

Kính mong Quý Bộ sớm giải đáp cho NĐT được rõ!

Chân thành cảm ơn!

  • Ngày 19/7/2019, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 6426/VPCP-ĐMDN chuyển kiến nghị đến Bộ Kế hoạch và Đầu tư để xem xét, xử lý và trả lời doanh nghiệp theo thẩm quyền, gửi Văn phòng Chính phủ để công khai trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trước ngày 05/8/2019.
50x50
Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời:

Ngày 09/8/2019, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có Văn bản số 5582/BKHĐT-ĐTNN trả lời doanh nghiệp.

0

2

Protected by FormShield
Refresh

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.