Công ty TNHH Law Plus

Kiến nghị về việc: Thương nhân nước ngoài là cá nhân có được thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam?

50x50
Nội dung kiến nghị:

Kính gửi Bộ Công Thương,

Chúng tôi là Công ty TNHH Law Plus - đơn vị tư vấn đầu tư cho nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam đầu tư. Một khách hàng của chúng tôi là cá nhân kinh doanh tại Hawaii (Mỹ) có giấy phép hoạt động kinh doanh với tư cách cá nhân theo pháp luật Hawaii, muốn thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam để thực hiện hoạt động nghiên cứu thị trường trong lĩnh vực đang kinh doanh.

Tuy nhiên khi trao đổi để chuẩn bị nộp hồ sơ đến với Sở Công Thương TPHCM thì được phản hồi là thương nhân nước ngoài là cá nhân không được thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam mà phải là thương nhân tổ chức (công ty), trong khi theo chúng tôi được biết, Nghị định 07/2016/NĐ-CP quy định về quyền thành lập văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam như sau "Thương nhân nước ngoài được thành lập Văn phòng đại diện của mình tại Việt Nam theo cam kết của Việt Nam trong các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên", mà "thương nhân" được hiểu là bao gồm "Thương nhân bao gồm tổ chức kinh tế được thành lập hợp pháp, cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên và có đăng ký kinh doanh" (Điều 6, Luật Thương Mại 2005).

Như vậy thương nhân nước ngoài là cá nhân có quyền thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam.

Chúng tôi kính mong Quý Cơ quan có hướng dẫn để chúng tôi và các đơn vị liên quan có cơ sở thực hiện.

Trân trọng cảm ơn.

Công ty TNHH Law Plus

  • Ngày 15/02/2019, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 1264/VPCP-ĐMDN chuyển kiến nghị đến Bộ Công Thương để xem xét, xử lý và trả lời doanh nghiệp theo thẩm quyền, gửi Văn phòng Chính phủ để công khai trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trước ngày 18/02/2019.
50x50
Bộ Công Thương trả lời:

Ngày 26/02/2019, Bộ Công Thương có Văn bản số 1190/BCT-PC trả lời doanh nghiệp.

File đính kèm: 1190_NNPZ.pdf

1

0

20x20Công ty TNHH Law Plus

Kính gửi: Bộ Công Thương, Chúng tôi đã nhận được văn bản phản hồi của Bộ Công Thương, xin chân thành cảm ơn Quý Cơ quan đã phản hồi, hướng dẫn rõ ràng. Kinh mong Quý Bộ truyền thông đồng bộ đến các Sở Công Thương các tỉnh/thành phố để thống nhất thực hiện. Trân trọng cảm ơn.
Protected by FormShield
Refresh

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.