Phan Thị Nhung, BQLDA thành phần tăng cường thể chế và thực thi

Kiến nghị về việc: Thoái thu BHXH

50x50
Nội dung kiến nghị:

Hiện nay, tôi đang làm việc tại BQLDA thành phần Tăng cường thể chế và thực thi, là BQLDA vốn vay ODA thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường.

BQLDA có thuê tuyển các vị trí chuyên gia tư vấn khác nhau để phục vụ hoạt động của Ban. Hợp đồng thuê tuyển chuyên gia là loại hợp đồng tư vấn (trung hạn), ký 12 tháng và có đánh giá, gia hạn, tái ký sau khi hết hợp đồng.

Theo điều khoản hợp đồng, các chuyên gia tư vấn tự túc về các vấn đề thuế, bảo hiểm. Tuy nhiên, để bảo đảm thuận tiện cho công tác nộp BHXH hàng tháng, năm 2015, BQLDA có làm việc với cơ quan BHXH quận để xin mở mã đóng bảo hiểm cho các chuyên gia tư vấn làm việc tại BQLDA. Theo đó, các chuyên gia đăng ký mức đóng (tự nguyện) và BQLDA thực hiện trích nộp bảo hiểm (BHYT, BHXH) hàng tháng tại thời điểm thanh toán thù lao cho chuyên gia.

Đến năm 2017, tại thời điểm soát xét hồ sơ, BQLDA và BHXH quận có làm việc và phát hiện, việc đăng ký và thực hiện đóng chưa phù hợp quy định hiện hành (có sự mâu thuẫn giữa hình thức tự nguyện và bắt buộc). Theo đó, BQLDA đã có văn bản gửi BHXH quận đề nghị chốt sổ BHXH cho các chuyên gia, để tiến hành thủ tục đóng bảo hiểm tự nguyện theo quy định.

Tuy nhiên, đến đầu năm 2018, BHXH quận có văn bản gửi BHXH thành phố đề nghị thoái thu BHXH của tất cả chuyên gia đã thực hiện nộp của BQLDA (bao gồm cả các chuyên gia đã kết thúc hợp đồng và chốt sổ từ những năm trước). Như vậy, việc thực hiện thoái thu này của cơ quan bảo hiểm có đúng quy định không?

  • Ngày 17/5/2018, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 4616/VPCP-ĐMDN chuyển kiến nghị đến Bảo hiểm xã hội Việt Nam để xem xét, xử lý và trả lời doanh nghiệp theo thẩm quyền, gửi Văn phòng Chính phủ để công khai trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trước ngày 27/5/2018.
50x50
Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời:

Ngày 20/7/2018, Bảo hiểm xã hội Việt Nam có Văn bản số 2740/BHXH-BT có ý kiến về vấn đề này.

File đính kèm: 2740_DOBY.pdf

0

0

Protected by FormShield
Refresh

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.