Huỳnh Cảm Hà, Công ty TNHH TMDV Giao Vận

Kiến nghị về việc: Thuế suất đối với mặt hàng y tế nhập khẩu

50x50
Nội dung kiến nghị:

Kính gửi Chính Phủ

Chúng tôi: Công ty TNHH TMDV Giao Vận

Sắp tới chúng tôi có dự định nhập về 1 số trang thiết bị y tế như:

+ Chất thử sinh hóa

+ Bộ truyền mẫu trung tâm của máy phân tích miễn dịch

+ Máy phân tích nước tiểu

+ Máy đo đường huyết

+ Máy theo dõi nguy cơ tim mạch

Mặt hàng chất thử sinh hóa và bộ truyền mẫu trung tâm của máy phân tích miễn dịch được phân vào loại A và đã có phiếu tiếp nhận loại A theo Nghị định 36 của Chính phủ.

Mặt hàng máy phân tích nước tiểu, máy đo đường huyết, máy theo dõi nguy cơ tim mạch được phân vào loại B, C.

Căn cứ theo hướng dẫn của Bộ Tài chính về thuế suất GTGT 5% cho hàng y tế (hướng dẫn tại Công văn 743/BTC-TCHQ và Công văn 13676/BTC-TCHQ) thì:

1/ Mặt hàng chất thử sinh hóa được nêu tên trong danh mục Thông tư 30/2015/TT-BYT nhưng không có giấy phép nhập khẩu, thay vào đó là phiếu tiếp nhận loại A theo Nghị định 36 thì có được áp dụng thuế suất GTGT 5% mà không phải xin giấy xác nhận của Bộ Y tế?

Và tất cả các mặt hàng có trong danh mục Thông tư 30/2015/TT-BYT mà không có giấy phép nhập khẩu, thay vào đó là phiếu tiếp nhận loại A theo Nghị định 36 thì có được áp dụng thuế suất GTGT 5% mà không phải xin giấy xác nhận của Bộ Y tế?

Và nếu mặt hàng y tế chúng tôi nhập về có giấy phép nhập khẩu và xác nhận của Bộ Y tế là hàng y tế từ thời Thông tư 24/2011/TT-BYT nhưng đến khi Thông tư 30/2015/TT-BYT có hiệu lực thì không phải xin giấy phép và xác nhận nữa. Vậy chúng tôi có thể sử dụng giấy phép cũ của Thông tư 24 và Thông tư 30 hết hạn và giấy xác nhận của Thông tư 24 để làm căn cứ xác định thuế GTGT 5% mà không phải xin giấy xác nhận mới của Bộ Y tế hay không?

Và mặt hàng bộ truyền mẫu trung tâm của máy phân tích miễn dịch nó là 1 bộ phận trong hệ thống máy phân tích và miễn dịch có tên trong Thông tư 30/2015/TT-BYT và đã có phiếu tiếp nhận A. Vậy mặt hàng này chúng tôi có thể áp VAT 5% mà không phải xin giấy xác nhận của Bộ Y tế hay không?

Và máy theo dõi nguy cơ tim mạch nhập về có được áp dụng thuế suất 5% VAT mà không phải xin giấy xác nhận của Bộ Y tế hay không? (vì máy theo dõi nguy cơ tim mạch sử dụng tuyệt đối trên người, không sử dụng được vào mục đích khác).

2/ Căn cứ theo Quyết định số 437/QĐ-BYT về việc ban hành danh mục trang thiết bị y tế bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh, huyện, phòng khám đa khoa khu vực, trạm y tế xã và túi y tế thôn bản của Bộ Y tế:

Vì đây là các sản phẩm sử dụng cho bệnh viện. Vậy Công ty chúng tôi có thể căn cứ vào danh mục của Quyết định 437/QĐ-BYT để áp dụng thuế suất VAT 5% mà không phải xin giấy xác nhận của Bộ Y tế hay không?

Kính nhờ Chính phủ giải đáp thắc mắc trên giúp Công ty chúng tôi để Công ty chúng tôi có thể thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Chân thành cảm ơn

  • Ngày 18/4/2019, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 3139/VPCP-ĐMDN chuyển kiến nghị đến Bộ Tài chính để xem xét, xử lý và trả lời doanh nghiệp theo thẩm quyền, gửi Văn phòng Chính phủ để công khai trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trước ngày 16/5/2019.
50x50
Bộ Tài chính trả lời:

Ngày 17/6/2019, Tổng cục Hải quan - Bộ Tài chính có Văn bản số 3985/TCHQ-TXNK có ý kiến về vấn đề này.

File đính kèm: tl_o_huynh_cam_ha_IAXO.pdf

0

2

Protected by FormShield
Refresh

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.