Công ty cổ phần Bất động sản Thái Hà An

Kiến nghị về việc: Xử lý hóa đơn khi thanh lý hợp đồng mua bán nhà hình thành trong tương lai

50x50
Nội dung kiến nghị:

Kính gửi Tổng cục Thuế,

Công ty cổ phần Bất động sản Thái Hà An xin gửi tới Quý Cơ quan lời chào trân trọng. Chúng tôi có thắc mắc mong được Quý cơ quan giải đáp như sau:

Theo Điều 20 Thông tư 39/2014/TT-BTC ngày 31/03/2014 hướng dẫn về hóa đơn bán hàng, cung ứng dịch vụ có quy định:

“Điều 20. Xử lý đối với hóa đơn đã lập

1. Trường hợp lập hóa đơn chưa giao cho người mua, nếu phát hiện hóa đơn lập sai, người bán gạch chéo các liên và lưu giữ số hóa đơn lập sai.

2. Trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua nhưng chưa giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ hoặc hóa đơn đã lập và giao cho người mua, người người bán và người mua chưa kê khai thuế nếu phát hiện sai phải hủy bỏ, người bán và người mua lập biên bản thu hồi các liên của số hóa đơn đã lập sai. Biên bản thu hồi hóa đơn phải thể hiện được lý do thu hồi hóa đơn. Người bán gạch chéo các liên, lưu giữ số hóa đơn lập sai và lập lại hóa đơn mới theo quy định.

3. Trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua, đã giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ, người bán và người mua đã kê khai thuế, sau đó phát hiện sai sót thì người bán và người mua phải lập biên bản hoặc có thỏa thuận bằng văn bản ghi rõ sai sót, đồng thời người bán lập hóa đơn điều chỉnh sai sót. Hóa đơn ghi rõ điều chỉnh (tăng, giảm) số lượng hàng hóa, giá bán, thuế suất thuế giá trị gia tăng…, tiền thuế giá trị gia tăng cho hóa đơn số…, ký hiệu… Căn cứ vào hóa đơn điều chỉnh, người bán và người mua kê khai điều chỉnh doanh số mua, bán, thuế đầu ra, đầu vào. Hóa đơn điều chỉnh không được ghi số âm (-)”.

Theo đó, Khoản 2, Điều 20 Thông tư 39/2014/TT-BTC có quy định về xử lý khi hóa đơn đã lập, và giao cho người mua nhưng chưa giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ hoặc hóa đơn đã lập và giao cho người mua, người bán và người mua chưa kê khai thuế. Khoản 3, Điều 20 Thông tư 39/2014/TT-BTC có quy định về xử lý khi hóa đơn đã lập và giao cho người mua, đã giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ, người bán và người mua đã kê khai thuế.

Như vậy, theo như chúng tôi hiểu rằng: Khoản 2 áp dụng trong trường hợp chưa giao hàng, chưa kê khai thuế còn Khoản 3 áp dụng trong trường hợp đã giao hàng và đã kê khai thuế.

Chúng tôi muốn hỏi trường hợp mua bán nhà ở hình thành trong tương lai, thu tiền theo tiến độ và chúng tôi đã xuất hóa đơn tương ứng theo số tiền thanh toán, tức là các bên chưa giao hàng và đã kê khai thuế, nay các bên thống nhất thanh lý hợp đồng thì các hóa đơn đã xuất sẽ xử lý như nào, áp dụng Khoản 2 hay Khoản 3, Điều 20 Thông tư 39/2014/TT-BTC?

Rất mong nhận được hướng dẫn từ phía Quý cơ quan.

Trân trọng cảm ơn!

  • Ngày 21/6/2019, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 5485/VPCP-ĐMDN chuyển kiến nghị đến Bộ Tài chính để xem xét, xử lý và trả lời doanh nghiệp theo thẩm quyền, gửi Văn phòng Chính phủ để công khai trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trước ngày 15/7/2019.
50x50
Bộ Tài chính trả lời:

Ngày 12/7/2019, Tổng cục Thuế - Bộ Tài chính có Văn bản số 2778/TCT-CS trả lời doanh nghiệp.

File đính kèm: 2778_QPNL.pdf

0

0

Protected by FormShield
Refresh

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.